OLYMPUS(Thailand) >

โดยช่างถ่ายภาพแมลง คาซุโอะ อันโนะบททดสอบกล้อง TG-4 + FD-1

เราขอให้ช่างถ่ายภาพแมลงชื่อดัง คุณคาซุโอะ อันโนะ ทดลองใช้กล้อง Olympus Stylus TG-4 Tough และแผ่นกระจายแสงแฟลช FD-1 และนี่คือความคิดเห็นของเขา

โพสต์เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2559

โหมดมาโครมีการปรับปรุงการใช้งานได้ดีขึ้นอย่างมาก

Stylus TG-4 Tough เป็นกล้องที่ผมชอบมากตัวหนึ่ง ผมจะพกติดกระเป๋าไปทุกที่ ภาพจากเลนส์ซูมออปติคัลที่ไม่สูญเสียคุณภาพเลย ช่วยให้สามารถถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็กเพียง 7 มม. ได้เต็มเฟรม เนื่องจากผมต้องถ่ายภาพแมลงที่มีขนาดเล็กกว่าหนึ่งเซนติเมตรบ่อยๆ นี่จึงเป็นกล้องที่จำเป็นสำหรับผม

อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องพูดถึงเป็นพิเศษคือเฟิร์มแวร์ TG-4 ที่อัปเดตล่าสุด ซึ่งมีการปรับปรุงการใช้งานโหมดมาโครให้ดีขึ้นมาก ก่อนหน้าที่จะอัปเดต การตั้งค่าแฟลช, ไฟ LED, สมดุลแสงขาว และสมดุล ISO รวมทั้งตำแหน่งกรอบโฟกัสจะถูกตั้งค่าใหม่ ถ้าปิดกล้องในโหมดมาโคร ที่ค่าความไวสูง ภาพจากกล้อง TG-4 จะมีคุณภาพต่ำกว่า OM-D ทำให้ผมต้องตั้งค่าใหม่ทุกครั้งเพื่อถ่ายภาพด้วยค่าความไวแสงต่ำ แต่ตอนนี้ การอัปเดตทำให้สามารถบันทึกการตั้งค่าเหล่านี้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องตั้งค่าใหม่ทุกครั้ง ช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นมาก

คุณภาพของภาพเทียบเท่า OM-D

ผมคิดอยู่เสมอว่าภาพถ่ายจะยอดเยี่ยมขนาดไหน ถ้าผมสามารถใช้แฟลชในการถ่ายภาพระยะใกล้มากๆ (มาโคร) และในที่สุดเวลานั้นก็มาถึง เมื่อติดอุปกรณ์เสริมแผ่นกระจายแสงแฟลช FD-1 (เปิดตัวพร้อมกับการอัปเดตเฟิร์มแวร์ TG-4) กล้อง TG-4 ก็ล้ำหน้าไปอีกขั้น เมื่อเปิดใช้งานตัวเลือก FD-1 ในเมนูกล้อง TG-4 เมนูการตั้งค่าความไวแสง ISO จะหายไป ผมเคยคิดเล่นๆ ว่ากล้องคงตั้งค่าความไวแสงสูงโดยอัตโนมัติ แต่จริงๆ แล้วมันกลับตั้งค่าความไวแสงต่ำให้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ กล้องยังตั้งค่ารูรับแสงกว้างที่สุดเท่าที่เป็นไปได้โดยไม่ทำให้ภาพสว่างเกินไป มันเป็นการตั้งค่าโปรแกรมที่น่าทึ่งจริงๆ นั่นหมายความว่า ผมสามารถใช้กล้อง TG-4 ที่ติด FD-1 ถ่ายภาพมาโครที่มีคุณภาพของภาพเทียบเท่า OM-D เลยทีเดียว

หยดน้ำหลังฝนตก ผมใช้ FD-1 เพื่อถ่ายภาพด้วยแฟลช

นี่คือด้วงหนวดยาวที่มีขายาวเกาะอยู่ที่หลังใบไม้ ภาพนี้ผมใช้แสงไฟผ่าน FD-1

ภาพนี้เป็นตั๊กแตนสายพันธุ์อินโดแปซิฟิก ถ่ายด้วยกล้อง TG-4 ในโหมดไมโครสโคป

การใช้แผ่นกระจายแสงแฟลช FD-1 ช่วยเพิ่มรายละเอียดให้กับภาพ จับภาพดวงตาและตาดำได้ชัดเจนมาก

โปรแกรมอัตโนมัติประสิทธิภาพสูง

กล้อง TG-4 พร้อมเฟิร์มแวร์ใหม่ตอบสนองความต้องการของผมได้ดีจริงๆ ในการถ่ายภาพที่ค่าความไวแสงต่ำที่สุดด้วยความเร็วชัตเตอร์สูง โดยการถ่ายภาพมาโครภายในระยะ 20 เซนติเมตร กล้องจะใช้ ISO 100 โดยอัตโนมัติ ถ้าล็อคค่ารูรับแสงกว้างสุดเมื่อถ่ายภาพวัตถุห่างระยะ 20 ถึง 30 เซนติเมตร กล้องจะใช้ ISO 100 ถึง 200 โปรแกรมอัตโนมัติมีประสิทธิภาพสูงกว่าการตั้งค่าความไวแสง ISO เองเสียอีก ช่วยแก้ปัญหาการลดค่ารูรับแสงและการลดความเร็วชัตเตอร์ ซึ่งทำให้ภาพเบลอ

ด้วงตัวนี้มีขนาดเกิน 1 ซม. เพียงเล็กน้อยถูกถ่ายในโหมดไมโครสโคปปกติโดยไม่ใข้แฟลช

ถ่ายด้วยแฟลช FD-1 สีสันชัดเจนแม้จะถ่ายย้อนแสง

เนื่องจากผมต้องการถ่ายภาพที่มีคุณภาพสูงอยู่เสมอ ผมจึงใช้ FD-1 ตลอดแม้ในโหมดทิวทัศน์ และผมไม่เคยต้องกังวลเกี่ยวกับแบตเตอรี่แม้ว่าจะใช้ถ่ายภาพตลอดทั้งวัน ยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถบันทึกภาพรูปแบบ JPEG และ RAW ได้พร้อมกัน

ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นข้อดีที่เห็นได้ชัดจากการใช้ FD-1

เฟิร์มแวร์ TG-4 ใหม่มีโหมดแฟลชช่วยเพิ่มมาด้วย ซึ่งมีประโยชน์มากเมื่อใช้ FD-1 สำหรับ การใช้ Focus Stacking การถ่ายภาพต่อเนื่อง 9 ภาพใช้เวลา 5 ถึง 10 วินาที แต่ถ้าใช้มือถือกล้องจะถ่ายได้เมื่อวัตถุไม่เคลื่อนไหว เพราะเป็นเรื่องยากที่จะรักษาระยะโฟกัสให้ได้ทั้งเฟรมเมื่อถ่ายภาพแมลง ผมใช้การตั้งค่าถ่ายภาพคร่อมโฟกัส 30 ภาพ แล้วเลือก 24 ภาพมารวมกันใน Photoshop แสงจาก FD-1 มีความนุ่มและสมบูรณ์แบบสำหรับการถ่ายภาพมาโครประเภทนี้ การใช้โฟกัสซ้อนและการถ่ายคร่อมโฟกัส ทำให้ผมสามารถปรับโฟกัสฉากหลังของหน้าจอ แล้วเลื่อนโฟกัสไปยังฉากหน้าเพื่อถ่ายภาพ

นี่คือแมลงทับขาแดง ผมใช้การตั้งค่าถ่ายภาพ 30 ภาพ และเลือกไว้ 24 ภาพมารวมกัน ซึ่งทำให้ได้ภาพที่โฟกัสชัดทั่วทั้งภาพ

ผมปรับโฟกัสไปที่ดวงตาของแมลงทับขาแดง และถ่ายภาพด้วยการถ่ายคร่อมโฟกัส

ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นข้อดีที่เห็นได้ชัดจากการใช้ FD-1 เพื่อถ่ายภาพมาโคร เนื่องจากแสงแฟลชจะวาบเป็นช่วงสั้นๆ ช่วยลดภาพเบลอได้ ความเข้มแสงแฟลช FD-1 สามารถเลือกได้สองระดับ โดยปกติ ผมใช้การตั้งค่าความเข้มแสงต่ำเมื่อถ่ายภาพมุมกว้าง และตั้งค่าความเข้มสูงเมื่อถ่ายภาพระยะไกล อย่างไรก็ตาม ผมจะตั้งค่าความเข้มสูงสำหรับถ่ายภาพมุมกว้าง เมื่อวัตถุตัวแบบอยู่ห่างหรือมีสีดำ ในทางตรงกันข้าม เมื่อผมกังวลว่าวัตถุจะได้รับแสงมากเกินไป ผมจะตั้งค่าความเข้มต่ำสำหรับถ่ายภาพระยะไกล คุณสามารถถ่ายภาพที่สร้างสรรค์มากกว่านี้ได้อีกโดยใช้ประโยชน์จากการปรับความเข้มแสงแฟลช FD-1 และใช้การชดเชยแสงบนกล้อง TG-4 เฟิร์มแวร์ใหม่บนกล้อง TG-4 ทำให้สามารถตั้งค่าชดเชยแสงที่แฟลชและชดเชยแสงที่กล้องแยกจากกัน เมื่อตั้งค่า ±0 ที่แฟลช และชดเชยแสง -2 ที่กล้อง ภาพถ่ายจะคมชัดและสวยงาม นี่เป็นการใช้งานที่สะดวกมาก

นี่คือเพลี้ยจักจั่นเขา ตัวยาวเกิน 1 ซม. นิดหน่อย วัตถุตัวแบบอยู่ในร่มเงา ลมพัดแรง และแสงธรรมชาติฉากหลังแรงเกินไป ดังนั้น ผมจึงตั้งค่าชดเชยแสงที่ -2 และถ่ายในโหมดโฟกัสซ้อน การใช้แฟลช FD-1 ช่วยให้แสงในภาพนุ่มลง

กล้องตัวอื่นถ่ายภาพที่คมชัดสดใสแบบนี้ไม่ได้

เมื่อผมต้องการถ่ายภาพความสวยงามของแมลงตัวจิ๋วในระยะใกล้มากๆ ผมจึงคว้าอะแดปเตอร์แฟลช FD-1 แล้วเดินทางไปยังประเทศไทย แมลงหลักที่ผมเลือกคือจักจั่นตัวเล็กๆ จักจั่นชนิดนี้มีเขาแปลกๆ ยื่นออกมาจากช่วงอก เป็นแมลงที่ดูสวยมาก มันอาศัยอยู่ร่วมกับมด มันจึงเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจจากโลกทัศน์ของระบบนิเวศน์ และเนื่องจากมันมีขนาดที่เล็กมากคือยาวเพียงประมาณ 5 มม. มันจึงเป็นวัตถุที่ถ่ายได้ยากด้วยกล้อง SLR ทำให้ช่างภาพถอดใจที่จะพยายามถ่ายภาพมัน อย่างไรก็ตาม เมื่อติด FD-1 บนกล้อง TG-4 สิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็คือระดับคุณภาพของภาพที่ถ่ายได้

ตอนแรก ผมไปที่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์บนสันดอนของแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งไหลผ่านกรุงเทพฯ สวนนี้เขียวชอุ่มและเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิต อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสวนมีขนาดใหญ่มาก ทำให้ผมพบกับความยากลำบากในการหาต้นไม้ที่มีจักจั่น จักจั่นมีขนาดยาวเพียง 5 มม. ทำให้มองเห็นได้ยากด้วยตาคนแก่แบบผม ผมเห็นตัวหนอนอาศัยอยู่ร่วมกับมด ด้วงบนกลีบดอกปักษาสวรรค์ยาวเพียง 2 มม. ขนาดของสัตว์เล็กๆ พวกนี้เทียบไม่ได้กับกล้อง TG-4 ที่ผมใช้ร่วมกับแฟลช และถ่ายด้วยโหมดโฟกัสซ้อน ในภาพถ่าย คุณจะเห็นขนเป็นเส้นๆ ซึ่งมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า กล้องตัวอื่นไม่สามารถถ่ายภาพวัตถุเล็กๆ ที่มีรายละเอียดคมชัดขนาดนี้

ด้วงตัวแรกที่ผมพบมีขนาดเพียง 5 มม.

ดูสิว่าด้วงตัวเล็กขนาดไหน

ถ่ายภาพปกติด้วย FD-1

ถ่ายภาพในโหมดโฟกัสซ้อนด้วย FD-1

ผมติด FD-1 ไว้ตลอดเวลา

จากนั้น ผมเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผมได้ถ่ายภาพมอธลายจุด ลูกตั๊กแตน และรังผึ้งที่ด้านหลังใบไม้ แฟลช FD-1 ยังสามารถใช้ถ่ายภาพวัตถุที่มีระยะห่างถึง 30 ซม. โดยไม่ต้องใช้โหมดมาโคร ซึ่งสามารถใช้เป็นแสงแฟลชเสริมในระยะ 1 เมตรโดยไม่มีปัญหา นอกจากนั้นยังใช้เพิ่มแสงให้ดวงตามีประกายได้อีกด้วย ดังนั้น ผมจึงติด FD-1 ไว้บนกล้องตลอดเวลาที่ถ่ายภาพ

ผมถ่ายภาพรังผึ้งจากระยะค่อนข้างไกล แสงจาก FD-1 ครอบคลุมได้เกือบทั่วทั้งภาพ

มอธลายจุดแสนสวยบนดอกไม้ ผมใช้แฟลช FD-1 และตั้งค่าความเข้มแสงต่ำ ขณะที่มันหันลายสีฟ้าช่วงท้องออกมา ผมใช้การตั้งค่าชดเชยแสงเพื่อถ่ายย้อนแสง

นี่คือแมงมุมจอมกระโดดที่ซ่อนตัวอยู่ใต้เงาใบไม้ FD-1 แสดงประสิทธิภาพได้อย่างน่าทึ่ง แม้ในการถ่ายวัตถุที่อยู่ในร่มเงา

นี่คือผีเสื้อม้าขาวโคนปีกดำ ถ่ายระยะใกล้ด้วย FD-1

จงเข้มแข็งและกล้าเผชิญกับความยากลำบาก

ผมอยู่ที่อำเภอศรีราชา ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 120 กม. เป็นจุดเริ่มต้นในการถ่ายภาพจักจั่น เมืองนี้เป็นเมืองอุตสาหกรรมที่เต็มไปด้วยชาวญี่ปุ่น คนที่พาผมไปชมรอบเมืองเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องหนอนแมลง เขาทำงานที่บริษัทก่อสร้างท้องถิ่น และมีความรู้เกี่ยวกับจักจั่นมาก จักจั่นส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเนินเขาด้านหลังของเมือง จุดนี้อยู่ใกล้ๆ แค่นี้เอง แต่น่าแปลกใจที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก และผมคงเดินทางไปหาเองไม่ได้ ต้องขอบคุณไกด์นำทางของผมที่ช่วยตามหาจักจั่น หลังจากทำงานถ่ายภาพอย่างหนักมาหนึ่งสัปดาห์ในภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงใต้ของไทย ผมก็สามารถถ่ายภาพจักจั่นได้มากมาย

นี่คือภาพจักจั่นหัวฉากตัวแรกที่ผมถ่ายได้ มันดูคล้ายฉากเหล็กของช่างไม้ (ถ่ายด้วยกล้อง TG-4 ติด FD-1)

ภาพจักจั่นหัวฉากเมื่อมองจากด้านบน (ถ่ายด้วยกล้อง TG-4 ติด FD-1)

จักจั่นหัวกระทิงตัวนี้ยาวประมาณ 8 มม. เป็นจักจั่นที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ (ถ่ายด้วยกล้อง TG-4 ติด FD-1)

เมื่อเจอจักจั่น ก็จะเจอมดด้วย มดแดงกำลังช่วยกันลำเลียงใบไม้ไปบนต้นไม้เพื่อสร้างรัง มดพวกนี้ชอบน้ำหวานที่ขับออกมาจากจักจั่น จักจั่นอาศัยอยู่ร่วมกับมดเพื่อป้องกันตัวจากสัตว์ผู้ล่า พวกมันอาศัยอยู่ร่วมกันเพื่อพึ่งพากันและกัน ถ้าคุณเจอมดแดง คุณก็มีโอกาสเจอจักจั่นด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม มดแดงเป็นสัตว์ที่ก้าวร้าวมาก และจะกัดคุณทันทีที่แตะใบไม้ มดตัวหรือสองตัวไม่ใช่ปัญหา แต่คุณต้องเข้มแข็งและกล้าเผชิญกับความยากลำบากในการถ่ายภาพขณะที่ถูกฝูงมดรุมกัด แม้ว่ามดจะไม่ใช่สัตว์มีพิษ แต่มันจะปล่อยกรดฟอร์มิกเมื่อกัดคุณ ทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวด

ฝูงมดจำนวนมากจะเดินอยู่รอบๆ จักจั่นหัวคุ่มที่ดูน่าสนใจ (ถ่ายด้วยกล้อง TG-4 ติด FD-1)

เพราะคุณบอกไม่ได้ว่าเมื่อไหร่หนอนจักจั่นจะขับน้ำหวานออกมา ผมเลยต้องถือกล้องไว้ตลอดเวลา อันที่จริง คราวนี้ผมโดนมดแดงกัดมากที่สุด ช่วงเวลาที่ผมยกกล้องออกไปเพราะผมทนไม่ไหวแล้ว จักจั่นก็ขับน้ำหวานออกมา แม้ว่าผมจะพลาดช็อตสำคัญ แต่ผมก็ได้ภาพดีที่สุดเท่าที่ผมเคยถ่ายได้ ทำให้ครั้งนี้ที่โดนมดกัดเป็นความทรงจำที่ดี

มดแดงนำใบไม้มาสุมกันเพื่อสร้างรังและโจมตีสัตว์อื่น (ถ่ายด้วยกล้อง TG-4 ติด FD-1)

ในที่สุด ผมก็ได้ภาพหนอนจักจั่นหัวคุ่มกำลังขับน้ำหวานให้มดแดง (ถ่ายด้วยกล้อง TG-4 ติด FD-1)

FD-1 มีประโยชน์มากในการถ่ายภาพสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ใต้น้ำ

ใกล้พรมแดนกัมพูชาห่างจากศรีราชาประมาณ 3 ชั่วโมงมีแม่น้ำสวยสายหนึ่ง ผมจึงติด FD-1 ไว้บนกล้อง TG-4 และลงน้ำเพื่อถ่ายภาพปลาตัวเล็กโดยมีท้องฟ้าเป็นฉากหลัง ผมยังได้ถ่ายภาพปลาหางนกยูงในสระของโรงแรมที่ผมพักค้างคืน แสงนุ่มๆ ของ FD-1 ทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่าภาพปลาจะเสียรายละเอียดไป ด้วยการปรับชดเชยแสงลงนิดหนึ่ง ทำให้ผมสามารถถ่ายภาพปลาว่ายน้ำโดยไม่เบลอเลย FD-1 มีประโยชน์มากในการถ่ายภาพสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ใต้น้ำ

ผมวางกล้องในกระแสน้ำของแม่น้ำสายเล็กๆ และถ่ายภาพปลาด้วย FD-1 และมีท้องฟ้าเป็นฉากหลัง ผมตั้งค่าชดเชยแสงไปที่ -2 เพื่อให้ภาพปลาคมชัดและไม่ให้ท้องฟ้าสว่างเกินไป การตั้งค่าชดเชยแสงและซิงค์แฟลชแยกจากกันทำให้สะดวกมาก

LG-1 LED Light Guide ใช้ถ่ายบรรยากาศโดยรอบได้ดีมาก

ตอนกลางคืน ผมสามารถถ่ายภาพตั๊กแตนใบไม้เทียมยักษ์ที่กำลังบินอยู่บนรั้วทางเดินของโรงแรม ขณะที่ตัวแฟลช FD-1 เองเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพแมลงโดยมีคุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยม LG-1 LED Light Guide จะช่วยเสริม ถ้าคุณต้องการเก็บภาพบรรยากาศโดยรอบไว้ด้วย เนื่องจากมันไม่ใช่แฟลชกำลังสูง และใช้แสงไฟ LED จากกล้อง TG-4 กล้องจะเลือกใช้ความไวแสง ISO สูง แต่ผมก็สามารถถ่ายภาพฉากหลังได้สวยงาม

ภาพนี้ถ่ายโดยใช้ FD-1 ติดบนกล้อง TG-4 แม้ว่าภาพจะคมชัด แต่ฉากหลังมืดและขาดบรรยากาศ

ภาพนี้ถ่ายโดยใช้ไฟ LG-1 LED Light Guide แม้ว่าความไวแสง ISO จะสูงถึง 1600 แต่กล้องก็สามารถเก็บภาพบรรยากาศไว้ได้

TG-4 เป็นกล้องประสิทธิภาพสูงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพกลางแจ้ง

แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้ว Stylus TG-4 Tough เป็นกล้องที่ใช้งานสมบุกสมบัน ถ่ายได้ทั้งบนบกและในน้ำ ทนทานต่อการตกหล่น TG-4 เป็นกล้องประสิทธิภาพสูงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพกลางแจ้ง เมื่อใช้ร่วมกับ FD-1 หรือ LG-1 กล้อง TG-4 เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพมาโคร ปีนี้ผมวางแผนที่จะใช้กล้องตัวนี้ถ่ายภาพสิ่งมีชีวิตเล็กๆ มากมาย

แกลเลอรี

ผลิตภัณฑ์

กล้องดิจิตอล

STYLUS TG-4 Tough

กล้องรุ่นนี้ใช้เลนส์ที่สว่าง f2.0 พร้อมโหมดไมโครสโคปและโหมดถ่ายภาพใต้น้ำหลายโหมด รวมทั้ง GPS คุณจะไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญ แม้จะถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย

อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้องดิจิตอลคอมแพค

แผ่นกระจายแสงแฟลช FD-1

อุปกรณ์เสริมนี้ใช้สำหรับการถ่ายภาพมาโครโดยใช้มือถือ ใช้แฟลชในตัวกล้อง TG-4 เพื่อส่องสว่าง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพมาโครในที่มืด และถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหว เช่น แมลง

อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้องดิจิตอลคอมแพค

LG-1 LED Light Guide

LG-1 ใช้ไฟ LED จากกล้อง TG-4 เพื่อส่องสว่างขณะถ่ายภาพ ทำให้คุณมองเห็นวัตถุตัวแบบเมื่อถ่ายภาพ