OLYMPUS(Thailand) >

แกลลอรี่โปร

Testuro Shimizu

Testuro Shimizu

ชีวิตการทำงานด้านการถ่ายภาพของผมในมองโกเลียยาวนานถึง 19 ปี แม้ว่าประเทศนี้จะมีขนาดใหญ่กว่าญี่ปุ่นเกือบ 4 เท่า แต่ผมก็ไปมาทั่วแทบทุกซอกมุมของประเทศแล้ว อย่างไรก็ตาม ผมยังไม่เคยไปที่ไทกา (เขตป่าสน) ซึ่งอยู่เหนือสุดของประเทศ เขตนี้เป็นถิ่นที่อยู่ของกลุ่มคนเลี้ยงกวางเรนเดียร์ที่รักสันโดด และเนื่องจากอยู่ไกลมาก จึงเป็นสถานที่ยากที่สุดต่อการเข้าไปถ่ายภาพ ต้องผ่านอุปสรรคมากมายกว่าจะเข้าไปถึงจุดหมายได้ ส่วนที่ยากที่สุดคือการเดินทางบนหลังม้า ผมต้องแบกอุปกรณ์ทุกชิ้นชิ้นไว้บนหลัง แล้วเดินทางข้ามแม่น้ำ ป่าชายเลน ลานหิน และภูเขามากมาย แต่เมื่อผมไปถึง ผมรู้สึกทึ่งในความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ผมไม่เคยเห็นที่ไหนสวยเท่านี้มาก่อน เวลากลางวันมีอากาศร้อน ขณะที่อุณหภูมิจะลดต่ำลงในตอนกลางคืนจนถึงรุ่งเช้าจนคุณมองเห็นลมหายใจของคุณเอง ที่ไทกา ฝนตกวันเว้นวัน เป็นเขตชื้นแห่งเดียวในประเทศ กล้อง E-M1 Mark II และเลนส์ PRO ซีรีส์ทำงานได้อย่างไม่มีปัญหา แม้ต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงและน้ำฝนอยู่ตลอด

ต้องขอบคุณระบบป้องกันภาพสั่นไหว 5 ทิศทาง ผมใช้มือเปล่าถ่ายเกือบทุกรูป ผมจะใช้ขาตั้งกล้องก็เฉพาะเมื่อถ่ายภาพท้องฟ้าตอนกลางคืนและถ่ายด้วย High Res Shot ผมมั่นใจจริงๆ ว่าครั้งนี้อุปกรณ์ของผมจะช่วยให้ผมทำงานได้สำเร็จ ผมใช้เลนส์ 12-100mm F4.0 IS PRO และ 25mm F1.2 PRO รุ่นใหม่ ผมชอบเลนส์ 25mm F1.2 PRO เป็นพิเศษ ผมชอบความยาวโฟกัส แต่เลนส์ตัวนี้ยังมีความสว่างแบบที่ผมไม่เห็นมาก่อน ซึ่งช่วยเปิดโอกาสการถ่ายภาพใหม่ๆ วัตถุตัวแบบที่ผมโฟกัสดูโดดเด่นสวยงามด้วยเอฟเฟคเบลอฉากแบบที่ผมไม่คาดคิดมาก่อน การแพนโฟกัสก็ทำได้ดี ผมคิดว่าเลนส์นี้จะมีประโยชน์ในการถ่ายภาพสร้างสรรค์อื่นๆ อีกมาก

Testuro Shimizu

Testuro Shimizu

ญี่ปุ่น

Shimizu เกิดที่โยโกฮามาในปี 1975 เขาเลือกถ่ายภาพในมุมมองที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นภาพทิวทัศน์ สแนบช็อต หรือสารคดี คอลเลคชันภาพถ่ายที่ตีพิมพ์ของเขา ได้แก่ CHANGE และ New Type และเขายังจัดงานแสดงภาพถ่ายของเขาเองหลายต่อหลายครั้ง เขาได้รับรางวัล Yonosuke Natori Photograohy Award ครั้งแรก และรางวัล Photographic Society of Japan’s Newcomer Award ในปี 2014 และรางวัล Photo City Sagamihara Photo Newcomer Award Honorable Mention ในปี 2016 สมาชิกสมาคม Japan Professional Photographers Society