OLYMPUS(Thailand) >

แกลลอรี่โปร

Mitsuaki Iwago

Mitsuaki Iwago

ภูมิภาคแพนทานาลในบราซิลเป็นแหล่งปลาน้ำจืดที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีน้ำท่วมตลอดครึ่งปี พื้นที่ส่วนใหญ่ยังไม่มีการพัฒนา เนื่องจากความยากลำบากในการเดินทางเข้าไปทำงาน เสือจากัวร์เป็นสัตว์ประจำถิ่นของแพนทานาลและอยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหาร

ผมเดินทางตั้งแต่ฟ้าสางตอน 6 โมงเช้าจนกระทั่งอาทิตย์ลับขอบฟ้าตอน 6 โมงเย็นด้วยเรืออลูมิเนียมขนาดเล็กเพียงหกฟุตครึ่งไปตามแม่น้ำกูยาบา ซึ่งเป็นหนึ่งในแม่น้ำหลายสายที่ไหลผ่านแพนทานาล ผมเฝ้ารอเสือจากัวร์ปรากฏตัว ซึ่งมักจะเดินย่องขึ้นลงแม่น้ำ รวมทั้งสัตว์ป่าอื่นๆ

กฎสำหรับการซุ่มดูเสือจากัวร์คือต้องอยู่ห่างอย่างน้อย 30 เมตรเพื่อไม่ไปรบกวนเสือ ในสถานการณ์เช่นนี้ เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ต้องขอบคุณการออกแบบของ Olympus ผมไม่ต้องใช้ขาตั้งเลย แค่ถ่ายภาพด้วยมือเปล่าก็สะดวกพอแล้ว เมื่อซูมภาพเสือจากัวร์บนปลายเนินริมแม่น้ำ ผมพลิกกล้องเป็นแนวตั้งได้โดยไม่ต้องคิดเลย ถ่ายภาพโดยไม่กังวลแม้จะสวมเทเลคอนเวอร์เตอร์กับเลนส์ 300mm เนื่องจากผมถ่ายภาพอยู่ที่แม่น้ำ ต้องขอบคุณกริปที่จับได้อย่างกระชับมือ ระบบป้องกันภาพสั่น และโครงสร้างป้องกันละอองน้ำของกล้อง OM-D E-M1 Mark II ซึ่งทำให้ผมสามารถเข้าไปใกล้ผิวน้ำ อยู่ในมุมที่ดีมากเพื่อจับภาพหนูยักษ์คาปิบารากำลังเคี้ยวหญ้าตุ้ยๆ ผมยังได้ใช้ประโยชน์จากโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องในการเดินทางครั้งนี้อีกด้วย ทั้งการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง และคุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยม กล้องรุ่นนี้ทำให้สามารถจับภาพในจังหวะเวลาสั้นๆ ของสัตว์ประหลาดที่ไม่เคยอยู่นิ่งอย่างเจ้านากยักษ์

ในทริปนี้ ผมสามารถถ่ายภาพเสือจากัวร์อยู่บนยอดไม้ซึ่งหาดูได้ยาก ไม่มีทางเลยที่จะถ่ายทอดความมหัศจรรย์ของสัตว์ป่าท่ามกลางสภาพแวดล้อมธรรมชาติในแพนทานาลออกมาได้ทั้งหมด ผมต้องกลับมาที่แพนทานาลอีกแน่นอนพร้อมกับกล้อง OM-D E-M1 Mark II ตัวโปรดของผม

Mitsuaki Iwago

Mitsuaki Iwago

ญี่ปุ่น

เมื่อ Iwago มีโอกาสเที่ยวชมหมู่เกาะกาลาปากอสในปี 1970 เขารู้สึกตื่นตาตื่นใจกับธรรมชาติอันน่าทึ่ง และการเดินทางในครั้งนั้นเป็นจุดเริ่มต้นอาชีพช่างภาพสัตว์ป่าของเขา Iwago เป็นช่างภาพระดับโลกชาวญี่ปุ่นคนแรกที่ถ่ายภาพลงปกนิตยสาร National Geographic ถึงสองฉบับ เขาได้เผยแพร่คอลเลคชันภาพถ่ายมากมาย เช่น Animals on Earth และ Natural Order of the African Plain คอลเลคชันภาพแมวล่าสุดของเขาก็ได้รับความนิยมอย่างมาก