OLYMPUS(Thailand) >

แกลลอรี่โปร

Adrian Rohnfelder

Adrian Rohnfelder

ความชื่นชอบทิวทัศน์ในเขตกันดารห่างไกลและภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่น ทำให้ผมต้องเลือกกล้องมีประสิทธิภาพสูงมาก ต้องเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา และใช้คล่องมือตลอดเวลา แม้ในภูเขาสูงชันและเส้นทางเดินป่าที่สมบุกสมบัน บางครั้งผมจำเป็นต้องใช้เฮ้าส์ซิ่งที่แข็งแรงเพื่อช่วยป้องกันกล้องจากสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น เถ้าถ่าน ความชื้น อากาศหนาว การกัดกร่อน และก๊าซร้อน ภาพที่มีคุณภาพสูงมากจะรับรู้ได้เอง ความเข้มของแสงและระบบป้องกันภาพสั่นไหว ก็ยังมีความสำคัญสำหรับผมด้วย เนื่องจากน้ำหนักโดยรวม ทำให้ผมไม่สามารถถือขาตั้งกล้องไปด้วยตลอด

สำหรับการทดสอบกล้อง OM-D E-M1 Mark II ด้วยการใช้งานอย่างสมบุกสมบัน ผมจึงเลือกเดินทางไปยังเขตภูเขาแอลป์มองบลังค์และเกาะภูเขาไฟในไอซ์แลนด์ กล้องตัวนี้ต้องพิสูจน์ความคุ้มค่าในระหว่างการปีนเขา น้ำพุร้อนจัด เถ้าภูเขาไฟละเอียด และน้ำตกเปียกโชก โดยมีจุดประสงค์ที่จะถ่ายภาพรูปทรง สีสัน ความสวยงาม และพลังของสภาพแวดล้อมที่รุนแรงยิ่งกว่า

หลายปีที่ผ่านมา ผมใช้กล้องมากมายหลายตัว รวมทั้งกล้อง Olympus แต่หลังจากใช้ครั้งแรก ผมรู้สึกเลยว่าผมเลือกที่จะเดินทางกับกล้อง E-M1 Mark II ตลอดไป มันจับได้เหมาะมือมาก มั่นคง แต่ไม่เป็นภาระ ด้วยน้ำหนักที่เบา คล่องมือ และพร้อมใช้งานตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังพิสูจน์ถึงความทนทานอย่างเห็นได้ชัด ในแต่ละวัน ผมพยายามใช้งานหนักเกินขีดจำกัดไปเรื่อยๆ จนถึงจุดหนึ่งที่กล้อง E-M1 Mark II ต้องเผชิญกับกระแสน้ำจากหิมะที่กำลังละลาย ผลคือไม่มีปัญหา กล้องทำงานปกติตลอดเวลาไม่เหมือนกล้องรุ่นก่อน รุ่นนี้ระบบออโต้โฟกัสเร็วกว่า และระบบป้องกันภาพสั่นไหว มีการปรับปรุงการทำงานได้โดดเด่นมาก น่าประทับใจ!ในบรรดาฟังก์ชันใหม่ๆ มากมาย สิ่งที่ผมชอบที่สุดคงเป็นการแสดงระดับแบตเตอรี่เป็นเปอร์เซ็นต์อย่างแม่นยำพร้อมกับเวลาชาร์จไฟที่สั้นลงพอสมควร ซึ่งหมายความว่า เมื่อคุณพักดื่มกาแฟสักครู่ แบตเตอรี่ที่หมดจะชาร์จไฟใหม่ได้อย่างน้อย 50%ผมยังรู้สึกตื่นเต้นที่มีโอกาสถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ 4K ซึ่งผมคิดว่าจำเป็นมากสำหรับงานแสดงมัลติมีเดียทุกวันนี้

หลังจากการทดสอบสองครั้งข้างต้น ผมบอกได้อย่างมั่นใจว่า ผมอยากจะเปลี่ยนกล้องที่ใช้อยู่เป็น OM-D E-M1 Mark II เดี๋ยวนี้เลย ในการเดินทางทั้งสองครั้งนี้ ผมสามารถถ่ายภาพพิเศษๆ ได้มากมาย ซึ่งผมทำได้เพราะกล้องมหัศจรรย์ตัวนี้

Adrian Rohnfelder

Adrian Rohnfelder

เยอรมัน

ในวันเกิดครบ 6 ขวบ Adrian Rohnfelder ได้ของขวัญเป็นกล้องตัวแรก นับแต่นั้น เขาไม่เคยออกเดินทางโดยไม่มีกล้องไปด้วย
ในปี 2008 การเดินทางไปอินโดนีเซีย 3 สัปดาห์จุดประกายความสนใจในพื้นที่กันดารและภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่น ในปี 2013 ช่างภาพที่ฝึกหัดเองคนนี้ก็ได้เริ่มธุรกิจถ่ายภาพเป็นรายได้เสริม
ลักษณะงานของช่างภาพเดินทางอิสระและช่างภาพข่าวคนนี้มีตั้งแต่ภาพทิวทัศน์ไปจนถึงภาพธรรมชาติและสารคดี ภาษาภาพพิเศษของเขาโดยทั่วไปเป็นภาพที่มีสีสันซึ่งแสดงความงดงามและพลังของธรรมชาติไปพร้อมๆ กัน
ผลงานของเขาได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารและหนังสือพิมพ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งได้รับรางวัลถ่ายภาพระดับอาชีพอันทรงเกียรติหลายรางวัล นอกจากนี้ Adrian Rohnfelder ยังนำเสนอประสบการณ์ท่องเที่ยวของเราผ่านการผลิตงานแบบมัลติมีเดีย