GLOBAL PRO GALLERY

Andreas Geh

ดูโปรไฟล์

หลังจากใช้อุปกรณ์ DSLR ถ่ายภาพมาเกือบ 10 ปี ผมเปลี่ยนมาใช้กล้อง Olympus MFT มาสองปีครึ่งแล้ว เหตุผลหลักก็คือน้ำหนักที่เบากว่า ซึ่งสำคัญสำหรับงานสำรวจธรรมชาติและชีวิตสัตว์ป่าของผม หนึ่งในเรื่องที่ผมสนใจที่สุดคือการถ่ายภาพทิวทัศน์ ในเรื่องนี้ ผมพยายามถ่ายภาพที่บอกเล่าเรื่องราวโดยไม่มีมนุษย์หรือสิ่งอื่นมาเกี่ยวข้องเพื่อแสดงความงดงามอันบริสุทธิ์ของธรรมชาติอย่างที่มันควรจะเป็นในบางพื้นที่ทั่วโลก โดยปล่อยให้สัตว์และพันธุ์ไม้ต่างๆ อยู่ร่วมกันเพื่อรักษาความหลากหลายตามธรรมชาติ

เมื่อเร็วๆ นี้ ผมมีโอกาสจัดทริปเดินทางไปยังหนึ่งในพื้นที่ป่าขนาดใหญ่ที่อยู่ห่างไกลและมีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่ยังหลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งในโลกใบนี้ นั่นคือดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโอคาวังโกในบอตสวานาโดยการสนับสนุนและวิสัยทัศน์ของ Wilderness Safaris ซึ่งได้จัดการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมและจัดหางานและการศึกษาให้กับชุมชนในท้องถิ่น

เมื่อคุณเห็นชีวิตสัตว์ป่าอย่าง “ผู้ยิ่งใหญ่ทั้งห้า” และสัตว์ปีกนานาชนิด คณะเดินทางรวมทั้งตัวผมเองต่างคว้าเลนส์เทเลขึ้นมารีบถ่ายด้วยโอกาสที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่ครั้งนี้ผมไม่! ผมต้องการเน้นการถ่ายภาพทิวทัศน์มุมกว้างเพื่อแสดงสิ่งแวดล้อมที่แทบจะไม่มีใครเคยมาสัมผัส สำหรับครั้งนี้ ผมใช้เลนส์ M.ZUIKO 7-14mm f 1:2.8 PRO ที่คมกริบและซีลมาอย่างดีกับกล้อง OM-D E-M1 Mark II เป็นการจับคู่กันที่สมบูรณ์แบบ

ในพื้นที่เหล่านั้น ความคล่องตัวและความแข็งแกร่งคือกุญแจสำคัญ เพราะว่าผมต้องเข้าไปถึงพื้นที่ด้วยวิธีการต่างๆ ทั้งโดยรถยนต์ เดินเท้า เครื่องบิน บอลลูนอากาศร้อน และเรือ สิ่งสำคัญคือคุณต้องไม่ใส่ใจกับรายละเอียดทางเทคนิค ฟังก์ชัน หรือขนาดในสถานการณ์นี้ คุณต้องใช้ความรวดเร็วและให้ความสำคัญกับแสงที่อาจหมดเร็ว ช่วงเวลาที่สั้นมาก ฉากประกอบ และวิธีการจับภาพที่พวกมันกำลังบอกเล่าเรื่องราวหรือแสดงท่าทางที่บ่งบอกถึงอารมณ์

ตัวอย่างเช่นช่วงเวลาย้อนแสง เมื่อควายเดินข้ามแม่น้ำโดยมีน้ำกระเซ็นและแสงสะท้อนเป็นประกาย หรือแนวชายฝั่งที่สะท้อนผืนน้ำนิ่งแสดงความสมมาตรที่สมบูรณ์แบบ หรือดวงอาทิตย์แตะขอบฟ้าและลับไปในผืนดินด้วยสีสันที่สวยงาม หรือเรือกรรเชียงที่วางนิ่งบนระนาบกว้างเพื่อแสดงว่าชีวิตและความตายนั้นอยู่ใกล้กันเสมอ หรือช้างที่กำลังแกว่งงวงเพื่อแสดงพละกำลังในการปกป้องลูกช้างน้อย ช่วงเวลาเหล่านี้ทั้งหมดและอื่นๆ อีกมากคือเหตุผลว่าทำไมผมจึงรักธรรมชาติและการถ่ายภาพ และทำไมผมจึงเป็นช่างภาพที่หลงใหลการถ่ายภาพธรรมชาติด้วยอุปกรณ์ Olympus ในกระเป๋า

OM-D E-M1 Mark II

OM-D E-M1 Mark II

เปิดประสบการณ์ที่น่าประทับใจ แห่งโลกของการถ่ายภาพ กับการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง: Olympus OM-D E-M1 Mark II

เยี่ยมชมเว็บไซต์ของผลิตภัณฑ์ เยี่ยมชมเว็บไซต์ EC