OLYMPUS(Thailand) >

แกลลอรี่โปร

Lachlan Moore

Lachlan Moore

ออสเตรเลียตั้งอยู่ห่างจากส่วนอื่นๆ ของโลก และมีสภาพแวดล้อมที่สวยงาม โดดเด่น และหลากหลาย ท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ พื้นที่อ้างว้างไร้ผู้คน ชุมชนห่างไกล ชายฝั่งทะเลหลากหลาย และสภาพแสงที่รุนแรง ไม่มีที่ไหนเหมือนที่นี่ ผมอาศัยอยู่ในเขตอบอุ่นทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐวิกตอเรีย ที่นี่มีชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกติดกับทะเลแทสมัน โดยมีช่องแคบบาสส์แบ่งเขตรัฐวิกตอเรียกับรัฐแทสเมเนียที่เป็นเกาะ

เมื่อต้องทดสอบกล้อง Olympus OM-D E-M1 Mark II เราตัดสินใจเดินทางมุ่งไปที่เขตชนบทในที่ราบสูงอัลไพน์ของเทือกเขาสโนวี่อันโด่งดัง เราโชคดีที่ได้เข้าร่วมกับกลุ่มอนุรักษ์ออสเตรเลีย งานของกลุ่มนี้คืออนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ โดยการตรวจตราบนหลังม้า กวาดต้อนฝูงม้าป่า และย้ายถิ่นฐานให้พวกมัน เราเห็นต้นสโนว์กัมที่พริ้วไหว แม่น้ำสโนวี่ และทิวทัศน์ที่เป็นเนินสูงต่ำ และสามารถทดสอบความเร็วและความคล่องตัวของกล้องใหม่ตัวนี้ เราทดสอบประสิทธิภาพของระบบ AF และการ Tracking อย่างจริงจัง รวมทั้งระบบป้องกันภาพสั่นไหว ที่ปรับปรุงใหม่โดยการถ่ายภาพด้วยเลนส์ 300mm F4.0 IS PRO โดยใช้มือเปล่า กล้องชุดนี้มีประสิทธิภาพสูงมาก น้ำหนักเบา และใช้งานได้อเนกประสงค์ พื้นที่ป่ากว้างใหญ่ทำให้เราสามารถถ่ายภาพความสงบเงียบของสถานที่ และน้ำค้างแข็งยามเช้า ตรงกันข้าม กับท้องฟ้าสดใสในยามเย็น เมื่อม้าป่าวิ่งหลบหลีก คนขี่ม้าก็กลายเป็นวัตถุตัวแบบที่โดดเด่น

ในทางตรงกันข้ามกับบรรยากาศของชนบท เราต้องการถ่ายภาพชุดกราฟิกเคลื่อนไหวในสตูดิโอ เราจัดกลุ่มนักเต้นร่วมสมัยในเมืองหลายคนเพื่อถ่ายภาพ เราใช้แป้งสีขาวและยิงแสงแฟลชช่วงสั้นๆ เพื่อถ่ายภาพในโหมดต่อเนื่องความเร็วสูงของกล้อง ภาพที่ได้มีคุณภาพสูงและคมชัดมาก กล้อง OM-D E-M1 Mark II ที่จัดการภาพผ่าน Olympus Capture เป็นกระบวนการที่ราบรื่นและไม่มีข้อบกพร่อง

กล้อง OM-D E-M1 Mark II มีน้ำหนักเบา จับได้กระชับมือมาก และรู้สึกคุ้นเคยแม้ว่าจะมีการพัฒนาก้าวหน้าไปมากก็ตาม

Lachlan Moore

Lachlan Moore

ออสเตรเลีย

Moore เป็นช่างภาพชาวออสเตรเลียที่มีประสบการณ์ถ่ายภาพโฆษณามานานกว่าสิบปี และเป็นผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Rokeby ผู้ผลิตสื่อสร้างสรรค์ชั้นนำในเมลเบิร์น Moore ใช้วิธีการแบบเดียวกับการถ่ายทำภาพยนตร์ในการจัดแสงและโทนสี ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากช่วงที่เขาทำงานเป็นช่างถ่ายภาพนิ่งในอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์ในออสเตรเลีย เมื่อดูผลงานชุดนี้ จะเห็นได้ว่า Moore ใช้แสงในการถ่ายภาพผู้คนให้มีความกลมกลืนกับสถานที่ด้วยสีสันในแบบที่เขาชื่นชอบ นอกจากการถ่ายภาพโฆษณาแล้ว Moore ยังเป็นตัวเก็งที่จะได้รับรางวัลภาพถ่าย Moran อันทรงเกียรติด้วยผลงานที่ชื่อ Mossman Gorge, Monday Afternoon เขาหลงใหลการถ่ายภาพทิวทัศน์และทะเล และอาศัยอยู่แถบชายฝั่งทะเลบาสส์ในรัฐวิกตอเรียของออสเตรเลีย